1. Để diễn đàn ngày càng phát triển và vững mạnh. Đề nghị tất cả các thành viên trong diễn đàn không nên tạo những bài đăng sai box hoặc bình luận spam không liên quan đến chủ đề bài viết , ban quản trị nghiêm cấm các hành vi trên, đề nghị các thành viên tự giác chấp hành, những hành vi trái với quy định diễn đàn sẽ bị ban nick vĩnh viễn và bài viết sẽ bị xóa mà không cần báo trước.
  Dismiss Notice

Ổ cứng máy tính của bạn có thực sự tốt như bạn nghĩ

Thảo luận trong 'Chợ IT' bắt đầu bởi truongda210, 25/9/18.

 1. truongda210

  truongda210 Member

  Tham gia ngày:
  4/12/17
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Ổ cứng là một bộ phận rất quan trọng của máy tính. Không chỉ là nơi lưu trữ dữ liệu, ổ cứng còn là nơi lưu giữ hệ điều hành cũng như các phần mềm và các ứng dụng. Vậy làm thế nào để biết ổ cứng có còn hoạt động tốt hay không? Không phải ai sử dụng máy tính cũng nắm rõ điều này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng cũng như cách kiểm tra ổ cứng máy tính như thế nào.

  1. Kiểm tra ổ cứng máy tính bằng công cụ được thiết lập sẵn trên Windows

  Một trong những tính năng tuyệt vời của máy tính đó là tự có khả năng check lỗi. Có nghĩa là máy tính sẽ tự kiểm tra được các thành phần bên trong để biết được có lỗi hoạt động nào hay không đồng thời sẽ cảnh báo những lỗi đó cho người sử dụng biết. Trên các máy tính đời cũ, chức năng này đã xuất hiện từ rất lâu. Ổ cứng là một bộ phận quan trọng trong số những bộ phận thiết yếu để cấu tạo nên 1 chiếc máy tính. Ổ cứng có chức năng lưu trữ chính tất cả mọi thứ trong máy tính.

  Bằng công cụ có sẵn chúng ta có thể kiểm tra ổ cứng như sau:

  Với máy tính chạy hệ điều hành Windows, chỉ đơn giản là bạn mở My computer/This PC lên, bấm chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn check chọn Properties
  [​IMG]Sử dụng chức năng check ổ cứng có sẵn
  Sau đó chuyển qua thẻ Tools. Ở mục Error checking, bạn bấm vào Check/Check now
  [​IMG]Cửa sổ check lỗi ổ cứng
  Trên Windows 8 trở lên, màn hình sẽ hiện ra như hình trên. Bạn muốn quét sâu hơn, có thể bấm vào Scan drive. Tiếp theo màn hình sẽ hiện ra quá trình quét và kết quả sau khi quét
  [​IMG]Kết quả check lỗi ổ cứng
  Nếu có bất kỳ lỗi nào với ổ đĩa, tất cả sẽ được báo cho bạn trong kết quả quét. Cuối cùng nếu không có bất kỳ lỗi nào, bạn nhấn Close để tắt cửa sổ.

  Với Windows 7, sẽ có sự thay đổi một chút. Ở màn hình quét, sẽ có thêm lựa chọn là tự động sửa lỗi luôn sau khi quét.
  [​IMG]Tính năng tự sửa lỗi ổ cứng Win 7

  2. Kiểm tra ổ cứng bằng lệnh CMD


  Đây là một cách kiểm tra ổ cứng bằng cách dùng câu lệnh và bạn cũng không cần phải cài thêm phần mềm nào hết giống như cách 1. Để thực hiện kiểm tra ổ cứng bằng lệnh CMD, bạn làm lần lượt các bước như sau

  Bước 1: nhấn tổ hợp phím Window + R, gõ cmd và nhấn phím Enter

  Trên màn hình hiện lên một cửa sổ màu đen (hình dưới)
  [​IMG]
  Sử dụng chức năng check lỗi ổ cứng bằng cmd

  Bước 2: Bấm chuột trái vào cửa sổ và gõ wmic rồi nhấn Enter. Tiếp theo bạn gõ tụm từ: diskdrive get status sau đó tiếp tục nhấn Enter. Trên màn hình đen sẽ hiện dòng Status và bên dưới là tình trang ổ cứng của bạn. Thường là OK nếu có lỗi, lỗi sẽ được hiển thị ngay dưới Status.
  [​IMG]Kết quả quá trình check lỗi ổ cứng bằng cmd
  Nếu đã thực hiện 2 cách trên mà bạn vẫn chưa yên tâm, hãy đến với cách dưới đây

  >>> Xem tiếp các công cụ kiểm tra ổ cứng máy tính hiệu quả: Kiểm tra ổ cứng máy tính như thế nào - Bạn nên biết ?
   

Chia sẻ trang này